หายไปนานไปสั่งสมประสบการณ์มา

อู่สมพรที่ว่าในความเห็นต้นๆนั้น ไม่รับตั้งวาวล์ เพราะจากที่สรุปเค้าบอกว่ามันไม่ไช่วิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ มันเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ
เค้ารับทำแต่ต้นเหตุ ก็คือ เปลี่ยนวาวล์ ตีบ่า เปลี่ยนยางจมูกวาวล์ เปลี่ยนไกด์วาวล์ถ้ามีการเสียหาย โดยคิดค่าเสียหายทั้งหมดรวม 12000 บาทถ้วน รวมน้ำมันเครื่องแล้ว
ระยะเวลาที่เค้าทำคือ นัดวันเข้าไปทำรถล่วงหน้า พอถึงกำหนดวันนัด ต้องเอารถเข้าไปก่อน7 โมงเช้า(เพื่อรอเครื่องเย็น) และจากนั้นลงมือทำเสร็จไม่เกิน เที่ยงคืนในวันนั้น เค้ารับประกันงานด้วยครับ
และนี่คือข้อมูล อื่นๆอีกดังนี้ (ผมจะไม่เรียบเรียงอะไรไห้วุ่นวายนะครับ ผมนึกอะไรออกก็จะพิมไว้เป็นข้อมูลแล้วกัน)
เริ่มด้วย แท๊กซี่ทิด้าลาติโอ้เครื่อง 1.6 ที่ผ่านการวิ่งมาแล้วห้าแสนกว่ากิโลเมตร เกียร์ยังวิ่งสบาย ในจำนวนสิบคัน ไม่มีสักคันที่ต้องซ่อมเกียร์
แต่สิ่งที่เสียหายคร่าวๆมีดังนี้
ยางเบ้าโช๊คที่ผมเคยลงรูปและวิธีสังเกตุให้ดูแล้ว ขาดทุกคัน ขาดแบบขาดวิ่นเลย
โช๊คหลังชอบพังก่อนกำหนด
ลูกยางล๊อคเหล็กกันโคลงตัวละ 65 บาทเท่านั้น เมื่อครบ สองแสนโลควรอย่างยิ่งที่ต้องเปลี้่ยน มิฉะนั้น ยางดังกล่าวจะแปลสภาพเป็นของแข็งที่คล้ายหิน กัดเหล็กกันโคลงซะแหว่งน่ากลัว อันนี้อู่เค้าตรวจพบตอนห้าแสนโลแล้ว มันจึงกัดเหล็กไปมากแล้ว
น้ำมันแก๊สโซฮอลที่ว่าทิด้าเรารองรับ แต่ซีลยางที่หัวฉีดยังเป็นยางปกติอยู่ ซึ่งไช้ไปนานๆ ซีลยางหัวฉีดจะรั่วแน่นอน ดังนั้นคนที่ติดแก๊สสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ เบนซิน 91 หรือ เบนซิน 95 เผื่อรักษาระบบเครื่องยนต์และชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องที่มันมีโอกาศสัมผัสกับน้ำมันเชื้อเพลิงครับ แหม แก๊สเราวิ่งก็ถูกอยู่แล้ว เราควรเลือกสิ่งดีๆให้รถเค้าบ้างจะเป็นไร อีกอย่าง เบนซินเพียวๆที่ไม่มีส่วนผสมของเอทานอลจะวิ่งได้ไกลกว่าครับ
ตู้แอร์รั่วในบางคัน และบางคันก็ซีลยางที่คอมแอร์รั่ว
สิ่งสำคัญที่ทุกท่านรู้กันอยู่แล้วคือ กรองอากาศ รถทิด้าสำคัญที่สุดคือกรองอากาศอย่าปล่อยให้ตันเพราะมันมีผลเสียเป็นลูกโซ่ ยกตัวอย่างเช่น กรองตันอากาศเข้าได้น้อย น้ำมันจ่ายเยอะ จึงเปลืองน้ำมัน พอเปลืองน้ำมันส่วนผสมไม่สมบูรณ์ อุปกรณ์ต่างๆก็จะสึกหรอไวกว่าปกตินิดหน่อย สุขภาพจิตเสียว่าทิด้ามันกินน้ำมัน รถวิ่งไม่ค่อยออก หัวเทียนสกปรก ลิ้นปีกผีเสื้อสกปรกและอาจเกิดอาการลิ้นปีกผีเสื้อปิดไม่สนิท สัญญานไฟฟ้าที่ลิ้นปีกผีเสื้อปิดไม่สนิทย้อนกลับเข้ากล่องทำกล่องเสียหายได้ เป็นต้น
การตั้งวาวล์ทำได้ แต่มันเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ดังนั้นก่อนการตั้งวาวล์ควรดูองประกอบต่างๆให้ดีว่าสมควรตั้งวาล์วหรือไม่ ถ้ามีสองอย่างดังต่อไปนี้ ผมแนะนำให้ตีบ่าใหม่เลยคือ เวลากับงบ เพราะเหตุผลดังนี้
ข้อมูลจากแท๊กซี่ทิด้าติดแก๊สเอลพีจี รถอู่เค้าออกพร้อมกันสิบคัน เกือบทุกคันบ่าวาวล์จะทรุดที่ 4หมื่น - 6หมื่นโล จากนั้นเค้าจะถอดฝาสูบมาตีบ่าวาล์วใหม่ฝั่งไอเสีย เปลี่ยนลูกวาล์วใหม่ ใช้ถ้วยวาวล์ตัวเดิม เพราะเค้าจะไม่เจียร์ถ้วยเด็ดขาดเพราะเค้าต้องการสเป๊กเดิมๆ และลดโอกาศของการที่ตีนวาวล์ยันถ้วยวาวล์ทะลุ(ซึ่งเค้าเคยเจอแท๊กซี่นอกอู่เค้ามาให้ซ่อม) พูดง่ายๆ อะไรที่เกี่ยวข้องกับฝั่งไอเสียเค้าทำการเปลี่ยนหมด
นับจากครั้งแรกที่ตีบ่าวาวล์ใหม่ ข้อมูลบอกว่า จะต้องทำการตีบ่าอีกทีที่ 8 หมื่น - 1 แสน 5 หมื่นโล โดยประมารแล้วแต่คัน เค้าก็จะถอดมาทำอย่างเดิม โดยไม่ไปยุ่งกับถ้วยวาวล์(เจียร์ตูดถ้วย)
จากนั้นก็ทำครั้งที่สามที่แสนห้าหมื่นโล หลังจากนี้เค้าบอกว่าถ้าได้ทำ ก็วิ่งยัน 5 แสนโลเลย ข้อสัญนิษฐานคือ เค้าบอกว่าสงสัยมันทรุดซะจนไม่มีที่จะให้ทรุดแล้วมั้ง และมันไม่รู้จะทรุดไปตรงไหนแล้ว นั่นเอง
และข้อมูลล่าสุดที่รู้มาคือ ทิด้าและรถรุ่นใหม่ๆเกือบทั้งหมด เมื่อติดแก๊สแล้วบ่าวาวล์มันชอบทรุดไวกว่าฝารุ่นก่อนๆมาก ยกตัวอย่างเช่น ฝาสูบของนิสสันอย่างรุ่นเจ้า B14 ก็เป็นฝาอลูมิเนียมอัลลอยเช่นกัน แต่แข็งกว่าทิด้าเรามากเพราะส่วนผสมของตัวฝาและวัสดุที่นำมาทำตัวฝาสูบเค้าไม่ได้ลดสเป๊กลงอย่างเช่นฝาสูบรุ่นใหม่ๆ ดังนั้นเท่าที่ผมทราบมา ถ้านำเครื่อง b14 ไปติดแก๊สจึงไม่ค่อยเกิดปัญหาจุกจิกกวนใจอย่างรถรุ่นใหม่ๆ ฟังแบบนี้แล้วอาจจะดูไม่ดีทำให้ตะคิดตะขวงใจจิตตกกันเกินเหตุ แต่ลองนึกถึงถ้าเป็นเราบ้าง ทางการค้า ไม่ว่าใครเค้าก็ต้องทำสินค้าให้ออกมาให้ต้นทุนต่ำสุดเพื่อจะได้กำไรมากสุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สินค้าชิ้นนั้นๆจะต้องมีคุณภาพและอยู่ในมาตรฐานที่ดีด้วย
ดังนั้นจึงไม่ไช่เรื่องผิดเลยที่ฝาสูบของทิด้าและรถรุ่นใหม่ๆ เค้าจึงเลือกใช้วัสดุและลดสเป๊กทำออกมารองรับแค่ความร้อนจุดระเบิดน้ำมัน ก็ถ้าเราใช้แต่น้ำมันสเป๊กที่เค้าคิดค้นมา มันก็เป็นมีปัญหาอะไร แต่เมื่อไหร่ที่เราไปติดแก๊สความร้อนจากการจุดระเบิดของแก๊สซึ่งมากกว่าน้ำมันอยู่ 100+ องศาจึงส่งปัญหาต่อฝาสูบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นเอง ส่วนข้อดีของการลดสเป๊กของเค้าคือ เค้าได้กำไรมาก ส่วนผู้บริโภคก็เข้าใจว่า เป็นเทคโนโลยีใหม่ทำให้เครื่องยนต์มีน้ำหนักเบา(อย่างที่ผมเข้าใจ) แต่ของทุกอย่างเมื่อทำออกมาแล้วได้อย่างก็ย่อมต้องเสียอย่างเสมอ
เดี๋ยวนึกไรออกและมีเวลา จะมาพิมต่อ
ต้องขอโทษด้วย ตอนนี้กำลังวุ่นวายกับการหาของเข้าร้าน เพราะกำหนดเปิดร้านแน่นอนมาแล้ว สามสี่วันมานี่หาข้อมูลจนได้อุปกรณ์กาแฟมาเกือบครบแล้ว เลือกแทบตายสุดท้ายก็ได้เครื่องกาแฟเทพมา เป็นเครื่องยี่ห้อ Conti 2G ไว้รองรับเพื่อนๆทุกคน